loading
พื้นที่ห้ามก่อสร้างสำคัญอย่างไร ข้อควรระวังก่อนซื้อขายที่ดิน
: 4 กันยายน 2563 | :

พื้นที่ห้ามก่อสร้าง เป็นการกำหนดบริเวณซึ่งอาคารบางชนิดจะปลูกสร้างขึ้นมิได้ หมายความว่าในพื้นที่ที่กำหนดนั้นไม่สามารถสร้างอาคารบางชนิด ตามที่ระบุไว้ในเอกสารราชการนั่นเอง โดยจะมีความเข้มงวดต่างกันในแต่ละพื้นที่ หากต้องการจะซื้อขายที่ดินในบริเวณใกล้กับสถานที่สำคัญควรจะตรวจสอบพื้นที่ห้ามก่อสร้­างก่อนเพื่อความมั่นใจ โดยเฉพาะ บริเวณพื้นที่รอบอนุสาวรีย์ชัย วงเวียน เกาะรัตนโกสินทร์ และสนามบินจะมีความเข้มงวดสูง

ตัวอย่างเช่น พื้นที่รอบอนุสาวรีย์ชัยจะมีการกำหนดพื้นที่ห้ามก่อสร้าง

  • ห้ามมิให้บุคคลใดปลูกสร้างอาคารสูงเกิน 16 เมตรภายในรัศมี 200 เมตรจากจุดศูนย์กลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ

  • ห้ามมิให้บุคคลใดปลูกสร้างอาคารสูงเกิน 24 เมตรภายในรัศมี 300 เมตรจากจุดศูนย์กลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ดังเช่นในรูปตัวอย่าง

หากใครต้องการเสนอขาย ซื้อขายที่ดินสำหรับทำคอนโดมิเนียมอาคารสูงก็ต้องพ้นจากรัศมีดังกล่าวก่อน จะเห็นว่าคอนโดมิเนียมสูง ที่อยู่ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่สุดคือ คอนโด High Rise 39 ชั้น โครงการ IDEO Q Victory เพราะที่ดินพ้นจากระยะ 300 เมตรรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมานิดเดียวเท่านั้น

พื้นที่ห้ามก่อสร้าง

พื้นที่ห้ามก่อสร้าง ส่งผลต่อราคาที่ดินไหม?

           แน่นอนว่าถ้าที่ดินอยู่ข้างกัน แปลงหนึ่งสร้างตึกสูงได้ แต่อีกแปลงสร้างได้แค่ตึกเตี้ยๆ ส่งผลให้มูลค่าโครงการต่างกันมาก ก็จะทำให้ราคาที่ดินต่างกันด้วย เพราะขายได้ราคาต่างกัน ต้นทุนก็ควรจะราคาต่างกัน มิฉะนั้นซื้อที่ดินไปก็จะพัฒนาได้ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนนั่นเอง ก่อนซื้อขายที่ดินจึงควรตรวจสอบศักยภาพที่ดินให้ดีเพื่อให้คุ้มค่าต่อการลงทุนอสังหาฯ

 

วิธีการตรวจสอบพื้นที่ห้ามก่อสร้าง

ภาครัฐจะออกกฎกระทรวง หรือ ข้อบัญญัติกำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภท ในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ผ่านเอกสารราชการเหล่านี้ ทั้งนี้ Feasy ได้รวบรวมข้อมูลพื้นที่ห้ามก่อสร้างใน 18 จังหวัดไว้ในเว็บไซต์ แค่ สมัครสมาชิกใช้งานฟรี! ก็สามารถเช็คข้อมูลเบื้องต้นได้ง่าย ๆ แล้ว

พื้นที่ห้ามก่อสร้าง

หากคุณเพิ่มที่ดินเข้าไปใน Feasy ก็จะได้รับรายงานวิเคราะห์ศักยภาพที่ดิน ที่ระบุข้อมูลเกี่ยวกับแปลงที่ดินของคุณอัตโนมัติ ได้แก่ สีผังเมือง FAR OSR ราคาตลาดที่ดินใกล้เคียง แนวเวนคืน พื้นที่ห้ามก่อสร้าง คำนวณภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงการคำนวณค่าเช่าที่ดินในกรณีที่ต้องการปล่อยเช่า หรือ เซ้งที่ดินอีกด้วย

 

Keywords: พื้นที่ห้ามก่อสร้าง, ที่ดิน, ราคาที่ดิน

Writer
คุณน้ำทิพย์ พรโชคชัย
นักประเมินค่าทรัพย์สินระดับชั้นสามัญ MD, Area Research ผู้พัฒนา Feasy โปรแกรมวิเคราะห์การลงทุนอสังหาฯ
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @FEASY